Tác dụng của van khí Gas ballast trên máy chân không

Gas ballast có vai trò gì đối với bơm hút chân không ?

Gas ballast được phát triển bởi Wolfgang Gaede vào năm 1935, Gas ballast là một phát minh đáng kể của các máy bơm chân không vòng dầu. Khi được sử dụng trong các máy bơm chân không vòng dầu Gas ballast cho phép đẩy hơi ngưng tụ ra khỏi bơm hút chân không.

Gast ballast (chấn lưu khí) là một bộ phận của các máy bơm hút chân không, đặc biệt là ở các loại bơm chân không cánh gạt vòng dầu và bơm piston vòng dầu. Khái niệm gas ballast là gì còn khá mới so với nhiều người, thậm chí cả những người tiếp xúc hàng ngày với thiết bị bơm hút chân không. 

Gast ballast trên thân của máy bơm hút chân không vòng dầu

1.     Tác dụng chính của gas ballast

Gas ballast có 2 tác dụng chính: loại bỏ tình trạng ngưng tụ và điều chỉnh áp giảm suất cho bơm.

-        Ngăn tình trạng ngưng tụ

xgdVị trí ngưng tụ gây hại cho bơm

Trong quá trình vận hành của máy bơm hút chân không, dòng khí được hút vào buồng bơm sẽ có chứa hơi nước, hơi dung môi hoặc các chất gây ô nhiễm không mong muốn khác.

Bên trong máy bơm chân không, sẽ xảy ra tình trạng ngưng tụ do hơi nước ngưng tụ ở áp suất thấp hơn khí quyển (Đặc biệt ở khu vực xảy ra quá trình nén). Do đó, chúng không thể thoát ra khỏi bơm mà tồn tại ở dạng nước lỏng.

Tình trạng ngưng tụ kéo dài sẽ dẫn tới ô nhiễm dầu  giảm sự bôi trơn và làm mòn các vị trí quay

Gas ballast được trang bị cho máy bơm cho phép không khí giải phóng trong quá trình nén, loại bỏ hơi dầu, ngăn tình trạng ngưng tụ


h

Tác dụng của van khí Gas ballast trên máy chân không